Thép Không gỉ là gì?

Đánh giá

Thép không gỉ hay còn gọi là iNox (i-nốc, bắt nguồn từ tiếng Pháp: inox)[1] là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.

Thép chống rỉ sét dạng ống tròn

(Hình 1: Thép chống rỉ sét dạng ống tròn)

Thép không gỉ gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).

Thép chống rỉ sét dạng ống tròn và nhiều hình khác

(Hình 2: Thép chống rỉ sét dạng ống tròn và nhiều hình khác)

Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công. Trên cơ sở hai phát minh này mà 2 loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Nhà máy sản xuất thép chống rỉ

(Hình 3: Nhà máy sản xuất thép chống rỉ)

Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

KẾT LUẬN:

Thép không gỉ là loại thép chứa hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm, ít bị gỉ sét hay còn gọi là oxi hóa hơn thép thường, bền đẹp với thời gian hơn. Được ứng dụng rộng dãi trong đời sống và nhiều ngành công nghiệp khác nhau.