Cô cao dược liệu là gì? Quy trình sản xuất cao thuốc

5/5 - (2 bình chọn)

Cô cao dược liệu là gì? Làm thế nào để sản xuất cao dược liệu đúng cách, an toàn và vệ sinh. Hãy cùng Sao Bắc Á tìm lời giải đáp trong bài viết này ngay nhé!

Cao thuốc, cao dược liệu là gì?

Cao thuốc, cao dược là một loại sản phẩm được bào chế bằng cách đun hoặc sấy dịch từ các loại thảo dược với dung môi thích hợp để tạo được một loại cô đặc nhất định. Cao được cô thường có 3 loại phổ biến là: cao dạng lỏng, cao khô và cao đặc.

  • Cao đặc: được cô thành khôi dẻo, khi chạm vào không bị dính tay và độ ẩm của cao khoảng 10-15%
  • Cao lỏng: so với cao đặc thì độ ẩm của cao dạng lỏng lên tới 20-25%, cao sệt sánh như mật 
  • Cao khô: độ ẩm của cao khô chỉ dưới 5% do vậy mà thường có dạng bột hoặc khối xốp, dễ chảy nếu không bảo quản đúng cách
cao thảo dược

Cao dược liệu khô

Đặc điểm thường thấy của cao được cô lại 

  • Cao thảo dược có màu tối, được cô đặc từ một hoặc nhiều thành phần dược liệu khác nhau. Bởi đặc điểm này thời gian sử dụng cao không quá dài.
  • Cao dược thường được sử dụng cho các ngành đông y, thuốc nam, thuốc bắc, được nhiều người Việt yêu thích.
  • Quá trình điều chế cao phức tạp, đòi hỏi phải có sự am hiểu, tỉ mỉ từng bước về thời gian, quy trình cô đặc.
  • Chế biến các loại dược liệu sang cao giúp thuận tiện bảo quản dược và bào chế dễ dàng hơn.

Làm thế nào để bào chế cao dược liệu

Để sản xuất cao dược liệu, cao thuốc đòi hỏi máy đặc thù cùng với người có chuyên môn, am hiểu mới đảm bảo được chất lượng của cao, cao được cô theo đúng dạng mong muốn.

Nấu lấy nước dược liệu

Bước đầu tiên để sản xuất cao cô là đun dược liệu để lấy nước, lấy được những tinh túy bên trong thảo dược. Phương pháp để chiết xuất dược liệu lấy được hết tinh túy sẽ bảo gồm: ngâm dược, hãm thuốc, sắc, chiết xuất dược bằng thiết bị tiên tiến.

Khi đun dược phải lưu ý lượng nước đun không được quá nhiều, chỉ nên gấp khoảng 4-6 lần trọng lượng dược liệu, nếu nước qua nhiều dẫn đến thời gian đun lấy nước làm cao kéo dài, dễ làm hỏng đặc tính của cao thuốc.

Nồi cô cao dược liệu

Máy chiết suất cô đặc chân không

Nồi nấu cô cao dược liệu

Sau khi đun dược liệu để nấu lấy nước, nước thuốc đưa qua nồi đun để cô đặc lấy cao. Sao Bắc Á phân phối đến khách hàng hệ thống nồi đun cô cao dược liệu cao cấp 4 nồi giúp quá trình sản xuất cô cao dược liệu trở nên dễ dàng hơn.

4 nồi cô cao thảo dược được thiết kế từ Inox cao cấp an toàn, phù hợp với điều kiện sản xuất, tính chất dược liệu, an toàn cho người dùng, hợp vệ sinh. Sử dụng nồi nấu cao dược liệu bạn không cần phải chú ý liên tục, với quy trình khép kín, hoạt động dựa trên cài đặt, điều khiển của người dùng, quá trình sản xuất diễn ra liên tục cho đến khi ra thành phẩm.

Chi tiết về hệ thống máy chiết cô đặc dược liệu bạn tham khảo thêm tại: Nồi đun cao dược liệu

Hoặc liên hệ với Sao Bắc Á qua số điện thoại 0904 693 834 để được tư vấn trực tiếp về quy trình sản xuất, phương thức hoạt động của nồi nấu cao, báo giá máy theo chi phí sản lượng với nhiều ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay