Nên ăn dầu thực vật hay mỡ động vật?

Đánh giá

Dầu ăn hoặc mỡ động vật là những chất béo đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Chính vì là một sản phẩm không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên nên khi lựa chọn mọi người đều rất chú ý, cân nhắc xem nên ăn dầu thực vật hay mỡ động vật thì tốt?

Trước tiên muốn giải đáp được vấn đề này thì chúng ta cần phải biết một vài đặc điểm, công dụng của hai loại chất béo này như thế nào?

Sự giống nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật là gì?

Như đã nói ở trên cả hai đều là hợp chất béo nên không tan trong nước mà chỉ tan trong dung môi hữu cơ. Cả hai đều cung cấp một năng lượng như nhau cho cơ thể. Cả dầu và mỡ đều được cấu tạo từ acid béo.

Dù là mỡ động vật hay dầu thực vật thì khi sử dụng chúng để chiên, xào… đều tạo ra những món ăn vô cùng hấp dẫn, thú vị để bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể đó là chất béo.

Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật là gì?

Nguồn gốc tạo thành hai loại chất béo này hoàn toàn khác nhau. Mỡ động vật là được lấy từ mỡ của một số con như lợn, bò, gà, cá… nhưng sử dụng phổ biến nhất là mỡ lợn. Còn dầu thực vật được chiết xuất từ những loại hạt, quả như oliu, vừng, lạc…

Kết quả hình ảnh cho dầu ăn thực vật và mỡ động vật

Ảnh minh họa dầu thực vật và mỡ động vật

Vì cách tạo thành từ những sản phẩm khác nhau nên đương nhiên chúng cũng sẽ có những đặc điểm khác biệt để khi lựa chọn là ăn dầu ăn hay mỡ động vật chúng ta có thể căn cứ vào đó lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn.

Dầu thực vật chứa nhiều axit béo không bão hòa, hầu hết không chứa cholesterol. Trong khi đó mỡ động vật lại chứa nhiều a-xít béo bão hòa, có khả năng tạo ra cholesterol trong máu (trừ một số mỡ cá thu, cá hồi…). Chính vì lý do này nên nhiều năm trở lại đây mọi người chuyển từ việc sử dụng mỡ động vật sang dùng dầu ăn để bảo vệ sức khỏe.

Dầu thực vật lại giúp giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế một số bệnh về tim mạch. Trong khi những bệnh về tim mạch hiện nay lại đang rất phổ biến, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Không những thế mỡ động vật có khả năng gây ra các bệnh tiểu đường, cao huyết áp hơn so với dùng dầu thực vật.

Chính do việc dầu ăn được ưa chuộng được phổ biến dẫn đến rất nhiều loại dầu ăn kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh được bày bán khắp nơi làm cho người tiêu dùng hoang mang. Nên nhiều gia đình đã lựa chọn tự làm dầu ăn sạch để phục vụ gia đình bằng việc mua những chiếc máy ép dầu thủ công hoặc máy ép dầu thực vật mini loại chuyên dụng cho gia đình để tự làm dầu ăn sạch tại nhà.

Kết quả hình ảnh cho dầu ăn thực vật và mỡ động vật

Ảnh minh họa nên sử dụng dầu hay mỡ động vật

Với những thông tin như trên thì chắc hẳn mọi người đều lựa chọn dầu thực vật cho cuộc sống hàng ngày của mình. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là mỡ động vật không tốt, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta nên biết cân bằng hai loại hợp chất này với nhau để mang đến những năng lượng tốt nhất cho cơ thể.

Như trẻ nhỏ cần sử dụng cả hai loại dầu thực vật và mỡ động vật để phát triển toàn diện tốt nhất vì các em đang ở trong độ tuổi cần nhiều nguồn năng lượng khác nhau.

Đối với những độ tuổi thanh niên, trưởng thành thì khẩu phần dầu/mỡ là 2/1 hoặc 3/1 đều đem lại giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Phụ nữ thì nên hạn chế mỡ động vật và dùng dầu thực vật nguyên chất để chống lại những bệnh như ung thư vú, ăn nhiều rau xanh.

Những người không nên ăn mỡ động vật là những người béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vừa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường…

Dù là chọn dầu thực vật hay mỡ động vật chúng ta cũng cần lưu ý đến nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, vấn đề an toàn vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Việc chọn dầu ăn hay mỡ thì chúng ta cần phải dựa vào cơ thể, sức khỏe riêng của bản thân không nhất thiết phải chạy theo xu hướng hoặc cứ thấy cái gì nhiều người dùng tốt là mua. Bởi tốt với người khác đôi khi chưa chắc đã tốt với mình.

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ GIA ĐÌNH NHÉ!