Tìm hiểu về công nghệ sấy phun? Thiết bị sấy phun ly tâm

Đánh giá

Sấy là quá trình làm bốc hơi nước ra khỏi vật liệu dưới tác dụng của nhiệt. Sấy phun là một trong những công nghệ sấy công nghiệp chính do khả năng sấy một bậc nguyên liệu từ dạng lỏng sang dạng bột khá đơn giản, dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và định dạng hạt sản phẩm một cách chính xác.

Nguyên lý của phương pháp sấy phun

Một hệ phân tán mịn của nguyên liệu từ chất lỏng hòa tan, nhũ tương, huyền phù đã được cô đặc trước (40-60% ẩm) được phun để hình thành những giọt mịn, rơi vào tron buồng khí nóng cùng chiều hoặc ngược chiều ở nhiệt độ khoảng 150-300 độ C trong buồng sấy lớn. Kết quả là hơi nước bốc đi nhanh chóng. Các hạt sản phẩm thu được nhờ một hệ thống thu hồi riêng.

Thiết bị sấy phun LPG-5 Sao Bắc Á vận hành cho Viện công nghiệp thực phẩm

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ sấy phun tinh chất

♦ Ưu điểm khi sử dụng máy phun sấy dạng sương để lấy bột nguyên chất

thiết bị sấy phun ly tâm

Tháo lấy tinh chất bột sau khi sấy

 • Ứng dụng thiết bị sấy phun vào trong sản xuất có ưu điểm mà chúng ta nhận thấy được ngay chính là quá trình sấy lấy bột nhanh chóng. So với phương pháp sấy thủ công thì sấy bằng máy rút ngắn quá trình xuống 2/3.
 • Sấy phun lấy tinh bằng cách làm truyền thống không thể điều chỉnh được tỉ trọng của sản phẩm, chỉ có thể ước lượng theo cảm tính thì dùng máy móc có thể số hóa, cho phép người dùng điều khiển được tỷ trọng của sản phẩm.
 • Bột thu được từ hệ thống sấy phun là loại bột tinh cao cấp, khả năng hòa tan lên tới 90-100%, độ ẩm bột thấp chỉ khoảng 3-4%.
 • Nếu quá trình lấy tinh bột nguyên chất bằng cách làm truyền thống qua rất nhiều công đoạn, cần nguồn nhân công lớn, quá trình sản xuất dễ bị ngừng nếu không có đủ người làm thì với thiết bị máy có thể giải quyết hết. Quá trình vận hành máy có thể diễn ra liên tục, sản xuất tự động hóa hoàn toàn, giảm được lượng nhân công cũng như tối ưu mọi chi phí.
 • Phương pháp sấy phun thủ công không đảm bảo được chất lượng đầu ra của bột, bột cho ra tinh chất có thể thay đổi tùy vào quá trình và người thực hiện. Nhưng đối với máy sấy phun ly tâm, chất lượng bột cho ra đảm bảo như nhau bởi hệ thống điều khiển đã được định sẵn, vận hành theo nguyên lý, nguyên tắc chung.
Tinh bột nghệ

Tinh nghệ thu được sau khi sấy phun

♦ Nhược điểm của hệ thống phun sấy tinh bột

 • Vì bột thu được đòi hỏi có hàm lượng tinh chất cao, bột tinh ở thị trường cũng có giá trị hơn nên chi phí để đầu tư hệ thống máy sấy phun công nghiệp không hề rẻ, đòi hỏi người đầu tư phải có số vốn nhất định.
 • Để lấy được tinh bột chuẩn, yêu cầu độ ẩm của dung dịch hoặc nguyên liệu ban đầu phải cao mới có thể bơm đến thiết bị đầu phun, tạo giọt lỏng sấy lấy tinh bột.
 • Nguyên lý máy sấy phun sương cần ở nhiệt độ trong khoảng nhất định mới có thể cho ra tinh chất đạt yêu cầu nên quá trình sấy các chất dễ bay hơi, sử dụng nhiệt độ không đúng hoặc chênh lệch sẽ không đạt sản lượng, tỉ lệ bột cho ra cũng không đúng.

Thiết bị phun sấy có những loại nào? Mua bán máy sấy phun ở đâu?

Máy sấy tinh chất lắp đặt tại Hà Giang

Máy sấy tinh chất lắp đặt tại Hà Giang

Thiết bị sấy phun có rất nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà có thể phân chia làm các loại:

 • Máy sấy phun mini: Loại này khá nhỏ, thường được sử dụng trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm.
 • Máy sấy phun loại vừa: mẫu máy sấy LPG-5 có công suất nhỏ, dành cho các cơ sở có sản lượng nhỏ, hoặc vừa.
 • Máy sấy phun công suất lớn: thiết bị sấy phun công nghiệp hoạt động liên tục với sản lượng đầu ra lớn hoạt động liên tục, thường thấy nhất là LPG-100, LPG-150.

Mua máy sấy phun sương ly tâm ở đâu?

Giá trị của một thiết bị sấy phun ly tâm không hề nhỏ nên mua máy sấy phun ở đâu chất lượng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

 • Sao Bắc Á là một trong những đơn vị phân phối trực tiếp thiết bị phun ly tâm chính hãng nhà máy về Việt Nam. Chúng tôi không tự nhận là đơn vị tốt nhất nhưng có thể đảm bảo với khách hàng chất lượng máy cung cấp là tốt nhất trong các dòng máy sấy phun giá rẻ.
 • Là đối tác của Viện công nghiệp thực phẩm Hà Nội, đã lắp đặt và vận hành nhiều mẫu máy sấy, cung cấp máy sấy phun ly tâm cho Tập đoàn Ajinomoto, Sao Bắc Á đã tìm hiểu rất nhiều loại thiết bị phun sấy khác nhau trước khi lựa chọn loại máy nào phù hợp nhất để đưa đến tay khách hàng.

Để xem hình ảnh thực tế các dự án lắp đặt máy sấy khác hàng có thể truy cập: Dự án lắp đặt máy tiêu biểu

Hiện nay, ứng dụng cho công nghệ sấy phun công ty Sao Bắc Á có máy sấy phun LPG với thiết kế máy hoàn toàn bằng inox không rỉ, độ bền cao, đảm bảo an toàn vệ sinh. Chi tiết về thông số, cấu tạo máy sấy phun có tại: Máy sấy LPG

Để biết thêm chi tiết về máy hãy liên hệ với chúng tôi hotline: 0904 693 834.  Máy bàn: 043.568.3054.  Địa chỉ: 301 – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân- Hà Nội.