Các phương pháp định lượng, chiết rót | Máy chiết rót định lượng

Đánh giá

Máy chiết rót định lượng hay còn được gọi là máy định lượng sản phẩm dạng lỏng. Nhiệm vụ của thiết bị này là chiết dung dịch lỏng vào các chai, lọ, can, bình,… Máy chiết rót định lượng được sử dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,… Việc định lượng bằng máy giúp cải thiện điều kiện vệ sinh, đảm bảo năng suất hoạt động và định lượng sản phẩm một cách chính xác nhất.

Máy chiết rót định lượng hoạt động nhờ phương pháp định lượng và chiết rót hiện đại, quá trình làm việc tuần tự để mang tới hiệu suất hoạt động cao nhất. Hãy cùng Sao Bắc Á tìm hiểu tất tần tật những thông tin của máy chiết rót định lượng trong bài viết dưới đây.

Máy chiết rót định lượng gồm những phương pháp định lượng nào?

Hiện nay, máy chiết rót định lượng được chia làm 3 phương pháp chính, bao gồm: Định lượng bằng bình định mức, định lượng bằng cách chiết tới mức cố định và định lượng bằng cách chiết theo thời gian. Trong đó, định lượng bằng bình định mức và định lượng bằng cách chiết tới mức cố định được áp dụng phổ biến nhất, đặc biệt là đối với những dung dịch lỏng.

Định lượng bằng bình định mức: Với phương pháp này, dung dịch hoặc chất lỏng trước khi rót vào chai, lọ, bình,… sẽ được định lượng chính xác nhờ bình định mức của máy.

Định lượng bằng cách chiết tới mức cố định: Với phương pháp này, dung dịch sẽ được chiết đến mức cố định trong chai. Nhờ ống thông hơi trong máy, chất lỏng chỉ được chiết tới khi ngập miệng ống thông hơi rồi dừng lại, nhờ vậy mà dung dịch không bị tràn ra ngoài. Sau đó, máy bắt đầu lấy khối thể tích bù trừ ra khỏi chai. Chính vì vậy, ngay cả khi thể tích của chai không bằng nhau thì mức dung dịch của mỗi chai đều như nhau. Tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác không cao và phụ thuộc rất nhiều vào mức độ đồng đều giữa các chai.

Định lượng bằng cách chiết theo thời gian: Với phương pháp này, dung dịch được cho vào chai trong một khoảng thời gian nhất định, có thể xem như thể tích dung dịch không thay đổi. Phương pháp định lượng này chỉ áp dụng cho các sản phẩm có giá trị thấp, không yêu cầu cao về độ chính xác định lượng.

Các phương pháp định lượng của máy chiết rót định lượng

Hiện nay có 3 phương pháp định lượng chính

Máy chiết rót định lượng gồm những phương pháp chiết rót nào?

Tương tự như định lượng, máy chiết rót định lượng cũng vận hành 1 trong 3 phương pháp sau đây:

Phương pháp chiết rót áp suất thường: Với phương pháp này, chất lỏng chảy vào chai do sự chênh lệch về độ cao thủy tĩnh. Vì tốc độ chảy chậm, phương pháp này chỉ phù hợp với các chất lỏng hoặc dung dịch ít nhớt.

Phương pháp chiết rót áp suất chân không: Chai được nối với hệ thống hút chân không. Do sự chênh lệch áp suất giữa thùng chứa và áp suất bên trong chai, dòng chất lỏng sẽ từ từ chảy vào trong chai cần chiết.

Phương pháp chiết rót đẳng áp: Phương pháp này thường được áp dụng với các sản phẩm dung dịch có gas như: Bia, nước ngọt, nước khoáng,… Trong quá trình chiết rót, áp suất bên trong những chai này cao hơn áp suất khí quyển để tránh khí CO2 thoát ra khỏi chất lỏng. Với phương pháp này, khí gas sẽ được cho vào chai cho đến khi áp suất trong chai bằng áp suất của bình chứa. Tiếp theo, nhờ sự chênh lệch độ cao mà chất lỏng từ bình chứa mới chảy từ từ vào bên trong chai.

Các phương pháp chiết rót của máy chiết rót định lượng

3 phương pháp chiết rót thường được áp dụng hiện nay

Ưu điểm của máy chiết rót định lượng

  • Máy chiết rót định lượng thường được áp dụng cho các trường hợp yêu cầu năng suất cao và đảm bảo nghiêm ngặt các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tùy theo tính chất của từng loại chất lỏng mà mỗi máy chiết rót định lượng lại khác nhau về bộ phận làm việc chính và các cơ cấu chiết rót.
  • Loại máy này giúp chiết rót các loại dung dịch sệt ra chai nhựa hoặc thủy tinh. Qua đó, tạo sự thuận lợi cho người dùng và tăng hiệu suất cho công việc.
  • Không chỉ được sử dụng trong các cơ sở sản xuất, máy chiết rót định lượng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi, từ các bệnh viện, phòng thí nghiệm, cho tới các tiệm làm đẹp để phục vụ cho hoạt động chiết sản phẩm khối lượng lớn sang sản phẩm nhỏ và vừa.
  • Máy chiết rót định lượng còn được thiết kế đơn giản để quá trình vận hành được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, máy có độ ổn định cao, ít hỏng hóc, các chi tiết được thiết kế chuẩn xác và kín đáo. Nhờ vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào không bị nhiễm khuẩn, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho sản phẩm đầu ra.Ưu điểm của máy chiết rót định lượng

Máy chiết rót định lượng có nhiều ưu điểm nổi bật

Trên đây là toàn bộ ưu điểm cũng như các phương pháp hoạt động của máy chiết rót định lượng dung dịch. Sao Bắc Á là địa chỉ nhập khẩu và phân phối các sản phẩm máy chiết rót dịch nói chung và máy chiết rót định lượng tự động nói riêng chính hãng, giá rẻ tại Hà Nội. Tới với Sao Bắc Á, quý khách không phải lo lắng về vấn đề hàng kém chất lượng vì mọi sản phẩm tại công ty chúng tôi đều phải trải qua một quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Để nhận báo giá chi tiết và mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0904 693 834 hoặc đến địa chỉ: Phòng 208 nhà A, số 301, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội để trực tiếp trải nghiệm chất lượng sản phẩm.