Cách sản xuất trà chè xanh –  giữ trọn hương vị tinh chất

Đánh giá

Trà xanh có thể nói là một đặc sản mang hương vị, phong sắc trải qua ngàn đời nay của dân tộc ta. Mùi vị hương thơm của trà xanh ngày càng được cải tiến về chất lượng. Bởi nhờ có sự thay đổi về cách sản xuất, bảo quản và lưu giữ nên ngày nay nhiều sản phẩm trà xanh của chúng ta không chỉ chinh phục khách hàng trong nước mà còn cả khách hàng nước ngoài.

Các sản xuất trà xanh hiện đại – lưu giữ hương vị, màu sắc

Trà chè được trồng chủ yếu ở vùng trung du miền núi phía Bắc của nước ta là chủ yếu. Tại đây không chỉ có đất đai phù hợp với giống cây trồng mà còn bởi khí hậu thuận lợi, những lá chè xanh được hấp thụ những hạt sương sớm trong lành, ngọt nhất của ban mai thấm vào từng chiếc búp, chiếc lá của chè xanh. Chính vì thế, hương vị của chè như được hấp thụ từ tinh túy nhất của đất trời.

Chưa kể đến là hiện nay có rất nhiều loại trà chè với các hương vị khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng thưởng thức.

máy sấy diệt men sao chè

 

Bom sao chè chuyên dùng để sản xuất chè

Tuy nhiên, không phải cứ trồng được chè ngon thì sẽ có sản phẩm là trà chè ngon. Bởi sau khi hái những búp chè xanh tươi đó còn phải trải qua công đoạn chế biến và sản xuất để cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Vậy làm thế nào để có thể tạo ra những búp chè giữ được màu xanh, hương vị thơm ngon, những dáng móc câu của búp chè vô cùng bắt mắt?

>> Bạn nên tham khảo: Các thiết bị sản xuất chè

Sản xuất chè dựa trên máy móc công nghệ hiện đại

So với trước đây thì kỹ thuật sản xuất chè hiện nay đã được cải tiến một cách rõ rệt, hiệu quả hơn rất nhiều nhờ vào việc không ít các chủ đầu tư sản xuất kinh doanh đã lắp đặt những máy móc hiện đại.

Trước tiên không thể không kể đến bom sao chè hay còn gọi là máy sao chè trong việc sản xuất lá chè trà xanh. Lá chè xanh khi được thu hái về con rất tươi nên cần đưa vào bom sao chè để làm giảm bớt lượng nước có trong lá. Đây cũng chính là quá trình diệt men mà người trong ngành thường nhắc đến.

 

máy vò chè

Máy vò chè

Bom sao chè có cánh quạt gió hút nước, chế độ nhiệt lại cài đặt tự động nên đây chính là ưu điểm mà máy sao chè hiện đại đã chinh phục được khách hàng.

Nhờ có lớp inox dày dặn, cộng thêm lớp bảo ôn bên ngoài nên máy chắc chắn, bền bỉ hơn hẳn những chiếc bom sao chè chế tạo gia công sản xuất tại nước ta. Vì thế, khách hàng khi đi mua đặc biệt lưu ý cân nhắc lựa chọn.

Sau khi đã xử lý qua nguyên liệu bằng máy sao chè tự động thì chuyển đến máy vò chè trà. Chúng ta có thể thấy dùng bằng máy vò chè các móc câu của chè cong đều, đẹp và ít bị gẫy vụn hơn rất nhiều so với vò bằng tay.

Tiếp tục quá trình sản xuất chè là lại đưa nguyên liệu sau khi đã được vò trở về bom sao chè để làm khô chè.

Cuối cùng, công đoạn tưởng đơn giản nhưng thật ra nếu ai không biết sẽ bỏ qua khâu này. Đó là cho nguyên liệu vào tủ sấy giữ hương. Nếu như chỉ dừng lại ở bước trên thì có thể nước ở trong chè vẫn còn và nếu sao lâu quá sẽ dẫn đến việc mất hết hương vị, màu sắc của chè.

Cho nên, đưa vào tủ sấy giữ hương để lưu giữ hương vị của chè xanh và chè có màu sắc đẹp, bắt mắt. Tất cả những khâu trên nếu được làm cẩn thận, đầu tư máy móc thiết bị tốt sẽ mang đến hiệu quả kinh tế cao vì chất lượng được nâng tầm, uy tín về sản phẩm được đánh giá cao, dẫn đến có nhiều khách hàng đặt mua hơn.

Đó cũng chính là cách mà hầu hết các hộ kinh doanh sản xuất trà chè hiện nay đang áp dụng để lưu giữ và tạo nên những hương vị trà làm say đắm lòng người nhất.

Cách bảo quản trà chè khô khi mua về dùng

Trên đây là cách bảo quản chè khi chè vừa được hái về còn sau khi đã thành phẩm là chè khô, chúng ta mua về thì nên bảo quản như thế nào?

Khi mua chè khô đóng gói về sử dụng nếu muốn giữ được mùi vị và tránh bị mốc hỏng chúng ta nên đựng trà chè vào môt hũ thủy tinh, sứ và đậy nắp không nên để trong các bình hũ kim loại sẽ oxi hóa làm mất mùi chè trà.

 

chè

Thưởng thức hương vị chè xanh thơm ngon

Ngoài ra, không nên để chè tiếp xúc với không khí, hơi nóng và ánh sáng sẽ làm giảm tác dụng và dưỡng chất của chè.

Hy vọng, với những điều chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho những ai đang có ý định kinh doanh sản xuất về trà chè hoặc cho những ai yêu thích thưởng thức trà chè xanh thường xuyên.