Cách phơi sấy thảo dược đơn giản, dễ làm tại nhà

Đánh giá

Các loại thảo dược thường sử dụng làm thuốc hoặc hỗ trợ sức khỏe người dùng. Do đó, quá trình phơi sấy cần đảm bảo đúng quy cách để không chỉ giữ được các chất có trong đó mà hương vị thảo dược không bị biến mất. Hãy cùng Sao Bắc Á tham khảo cách phơi sấy thảo dược đơn giản, dễ làm tại nhà ngay nhé!

Hạn chế của phương thức phơi sấy thảo dược truyền thống

Phương thức phơi sấy thảo dược truyền thống hiện nay vẫn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Đây chính là hạn chế lớn nhất của hình thức sấy thảo dược, dược liệu.

Vì dựa trên thời tiết nên quá trình phơi sấy luôn bị động, các đơn vị, nhà thuốc không thể đảm bảo đủ sản lượng sản xuất vì mưa nắng thất thường. Bên cạnh đó, sự thay đổi liên tục cũng làm chất lượng nguyên liệu thảo dược bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nồm ẩm.

Hình thức phơi sấy thủ công còn chịu ảnh hưởng của môi trường, bụi bẩn, nấm mốc, do đó về vấn đề vệ sinh nếu không làm tốt sẽ làm thảo dược chịu ảnh hưởng lớn, thay đổi chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

cách phơi sấy thảo dược dược liệu

Cách phơi sấy thảo dược đơn giản, an toàn và nhanh chóng

Một trong những cách thức phơi sấy thảo dược được lựa chọn hiện nay của nhiều cơ sở, hiệu thuốc đông y là nhờ đến sự hỗ trợ của các loại máy móc sản xuất.

Sự ra đời của các loại máy sấy, tủ sấy dược liệu đã giúp quá trình sấy dược liệu, sấy thuốc thảo dược trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của các dược liệu sấy, không làm mất đi mùi hương của thảo dược, các loại máy sấy giữ hương chuyên dụng cho thuốc, thảo dược, chè trà…đã được nghiên cứu, chế tạo.

Máy sấy thảo dược, sấy dược liệu được chia từng khay, sắp xếp nhiều tầng đủ để sấy cùng lúc nhiều loại thảo dược cũng như sấy được công suất lớn. Tùy theo từng loại sấy mà có nhiều khay tầng khác nhau. Bạn có thể xem các loại máy sấy tại: https://saobaca.com/may-say/

Sử dụng máy sấy thay thế hình thức phơi thủ công sẽ giúp bạn chủ động được về thời gian, sản lượng, công suất sấy thảo dược, không cần lo lắng mưa nắng, không sợ thời tiết nồm ẩm làm hỏng các dược liệu sấy chưa kịp khô.

máy sấy thảo dược dược liệu

Máy sấy thảo dược dược liệu thuốc đông y khay tầng

Bên cạnh đó, lựa chọn máy sấy giữ hương dược liệu còn giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất sự lãng phí nguyên liệu, giảm chi phí nhân công cũng như đảm bảo hiệu quả sản lượng sản xuất. 

Trong quá trình máy hoạt động, quạt gió gắn phía sau máy sẽ hút các hơi ẩm thoát ra ngoài, cùng với đó dòng nhiệt luân chuyển liên tục, vòng quay giúp dược liệu được sấy đều, mùi thơm không bị thoát ra ngoài nên giữ được chất lượng thảo dượng với mùi hương nguyên bản vốn có.

1 khay sấy thảo dược đựng được bao nhiêu kg?

Tùy theo từng loại nguyên liệu mà khay sấy sẽ đựng được sản lượng khác nhau. Tuy nhiên, trung bình với loại thảo dược như lá cây, rễ cây khô cắt nhỏ,…có thể đựng từ 1-3kg (số liệu mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy theo từng loại nguyên liệu sấy khác nhau).

khay sấy thảo dược dược liệu

Để chọn mua máy sấy dược liệu, sấy thảo dược phù hợp với nhu cầu dùng bạn đừng ngần ngại liên hệ hotline 0904 69 38 34 nhận tư vấn miễn phí không bắt buộc mua, bạn có thể hiểu hơn về máy cũng như biết cách sấy để giữ được những tinh chất giá trị trong thảo dược. Nhanh tay liên hệ để nhận giá ưu đãi ngay bạn nhé!