Cách bảo quản hoa quả sấy, mứt dẻo

Đánh giá

Hoa quả sấy hiện đã và đang là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng khá cao cung cấp cho sức khỏe con người. Vì vậy trong những năm gần đây mặt hàng hoa quả sấy, mứt dẻo ngày càng được nhiều hộ kinh doanh đầu tư sản xuất.

Cách bảo quản hoa quả sấy, mứt dẻo

+Chất lượng hoa quả sấy

Cách bảo quản hoa quả sấy, mứt dẻo phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng sản phẩm mà chúng ta sấy. Nếu như sấy bằng thủ công truyền thống thì nhiều khi sự đồng đều về chất lượng giữa các mẻ sấy, chưa kể đến quá trình hong sấy chúng ta có thể sấy đều tay hoặc không…Tất cả những điều đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoa quả sấy. Từ những hoa quả sấy không đạt chất lượng khi bảo quản sẽ lẫn với các loại khác và gây hỏng hết nguyên liệu.

Chính vì điều này nên hiện nay nhiều hộ gia đình sản xuất hoa quả sấy, mứt dẻo đã lựa chọn các tủ sấy máy sấy hoa quả để phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh được thuận lợi, chất lượng ngay từ những khâu đầu tiên.

+Hút chân không hoa quả sấy, mứt dẻo

Sau khi sấy khô hoa quả hay các loại mứt dẻo muốn bảo quản được lâu thì chúng ta cần phát hút chân không để tránh không khí ẩm thấp từ bên ngoài xâm nhập vào trong. Việc hút chân không các sản phẩm như thực phẩm sẽ giúp bảo quản được rất lâu.

Tuy nhiên, khi đi mua máy hút chân không để bảo quản chúng ta cần lựa chọn những loại máy phù hợp để tiết kiệm chi phí cũng như khai thác được hết giá trị sử dụng của thiết bị.

+Quy cách đóng gói

Cách đóng gói cũng ảnh hưởng lớn đến việc bảo quản hoa quả sấy khô. Nhiều hộ sản xuất vì muốn tiết kiệm chi phí nên lựa chọn những loại túi nilon mỏng, đóng gói sơ sài dẫn đến việc rách, hỏng nhanh chóng. Chưa kể đến quá trình vận chuyển sẽ làm cho những sản phẩm của chúng ta dễ bị ngấm nước, không khí từ bên ngoài xâm nhập gây lên hiện tượng mốc hoa quả, chảy nước…

Thường thì quy cách đóng gói của hoa quả sấy là phải cho vào những túi được hàn mép chắc chắn, có túi ẩm hoặc được hút chân không, có tên của cơ sở sản xuất và những thông tin theo quy định để tiện cho việc kiểm tra, đánh giá của cục an toàn thực phẩm.

Cho nên chúng ta nên nghiên cứu loại túi zip hay túi nilon chắc đẹp để đóng gói cẩn thận cho mặt hàng hoa quả sấy, mít sấy được tốt nhất, phục vụ nhu cầu và tiêu chuẩn của người tiêu dùng.

Những ngày cuối năm chúng ta lại càng nên sát sao và cố gắng tạo ra những sản phẩm mứt bánh kẹo, hoa quả sấy chất lượng, an toàn để phục vụ bà con trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới gần được chu đáo, an tâm nhất.

+Bảo quản hoa quả sấy tại nhà

Sau khi mua về và đã sử dụng nếu không ăn hết phần hoa quả sấy chúng ta nên cho vào túi bóng buộc lại hoặc đậy nắp cất đi tránh để nước và không khí quá lâu dẫn đến hỏng mứt, hoa quả sấy. Bảo quản hoa quả ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ tránh ánh nắng mặt trời hoặc ẩm ướt.

Đặc biệt, hoa quả, mứt sấy khi đã bóc vỏ chúng ta nên sử dụng ngay hoặc dùng trong vòng 1-2 ngày tùy loại mứt và theo như hướng dẫn dùng để đảm bảo an toàn, tránh việc hết hạn sử dụng gây hại cho sức khỏe. Nếu thấy mốc, ướt hoặc hỏng cần phải bỏ đi ngay.

Nhìn chung, có khá nhiều cách bảo quản hoa quả sấy, mứt hiện nay để chúng ta có thể giữ màu, giữ hương và có thể thưởng thức trọn vẹn được chất lượng sản phẩm. Vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu, chuẩn bị các thiết bị để tất cả các khâu từ sản xuất cho đến bảo quản được đảm bảo nhất.